Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của camera giám sát

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của camera giám sát

HD XANH xin giới thiệu nguyên lý hoạt động của một chiếc camera. Để người dùng có được những kiến thức hữu ích khi lựa chọn hệ thống giám sát.

Khi sử dụng camera quan sát có đôi khi bạn không biết phải sử dụng chúng như thế nào. Bởi nguyên tắc hoạt động rối ren của nó. Tuy nhiên thực chất nó cũng như các thiết bị khác. Mà chỉ cần nắm rõ được những đặc điểm chung thì có thể sử dụng chiếc camera một cách dễ dàng nhất. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu nguyên lý hoạt động của một chiếc camera.

nguyên lý hoạt động của camera

1. Tính năng chung

Tất cả các camera giám sát sẽ gắn vào đầu ghi hình và sẽ hiển thị trên màn hình quan sát. Các dữ liệu sẽ được ghi hình vào trong ổ cứng của đầu ghi hình này. Tại các phòng quan sát ở các nơi khác cũng xem được hình ảnh của camera quan sát. Y như ở phòng quan sát chính. Ta có thể dùng máy tính để kết nối, xem và điều khiển các đầu ghi hình thông qua mạng Lan và Internet.

* Camera hoạt động như thế nào?
– Hình ảnh được đi qua ống kính camera quan sát và hình thành trên mặt CCD-ma trận sử dụng CFA – màng lọc màu. (một tập hợp các bộ lọc quang học để hình thành tín hiệu màu). Cung cấp cho các bộ chuyển đổi analog sang số (AFE), và tín hiệu số hình thành được truyền  trực tiếp đến chip. Qua chip và bộ khuếch đại các tín hiệu video được tạo ra .
– V-Driver là chịu trách nhiệm cho sự hình thành độ sáng và quét ngang của CCD

– IRIS drive điều khiển ống kính đồng bộ tín hiệu  bên ngoài,
– RS485 kiểm soát điều khiển bộ vi xử lý như  điều khiển chiếu sáng IR. Điều khiển thay thế cho các phím điều khiển OSD, …
– Bộ nhớ Flash chứa các phần mềm điều khiển chip. Người dùng có thể truy cập qua các phím điều khiển để thay thế một số các thiết lập.
– Chip I/O Giao tiếp vào ra như giao tiếp với bàn điều khiển xuất tín hiệu điều khiển led tín hiệu báo động chuyển động.

nguyen ly hoat dong cua camera giam sat

2. Hiển thị

– Muốn phóng to 1 hình camera giám sát bất kỳ nào thì chỉ cần bấm vào số camera đó trên đầu ghi hình hoặc remote. Thì camera đó sẽ hiển thị đầy màn hình.
– Chức năng hình trong hình: Cho phép hiển thị 1 camera lớn và các camera quan sát còn lại nằm trong camera lớn này.

– Có thể chọn chế độ cho từng camera nhảy hình tuần tự trên màn hình theo thời gian cài đặt sẵn.
– Màn hình chính hiển thị nhiều thông tin trạng thái của hệ thống như dung lượng ổ cứng còn bao nhiêu %. Có kết nối qua mạng hay không và nhiều thông tin chi tiết khác …
– Công nghệ nén hình mới nhất hiện nay là H.265 cho hình ảnh sáng rõ và đẹp. Đồng thời tiết kiệm dung lượng ổ cứng, chiếm ít băng thông khi kết nối qua mạng.

3. Ghi hình

– Các camera sẽ được lưu trữ nhằm ngăn ngừa sự cố, phát hiện tội phạm, lưu trữ hình ảnh làm tài liệu. Khi kết nối với đầu ghi, tất cả hình ảnh camera giám sát sẽ sẽ được ghi. Và lưu trữ dưới dạng file M/JPEG, MPEG-4, H.264… theo định dạng của nhà sản xuất.
– Có thể chọn chế độ tự động ghi hình khi bật đầu ghi hình camera.
– Cài đặt thời khoá biểu ghi hình chi tiết như ý muốn theo từng ngày, từng tuần, từng tháng theo từng camera quan sát.
– Để tiết kiệm ổ cứng thì dùng chức năng ghi hình khi có chuyển động.
– Chỉnh được chất lượng hình ảnh và tốc độ chuyển động khi ghi hình.

– Tùy vào việc cài đặt chế độ ghi hình mà ta có thời gian ghi hình dài hay ngắn. Và chất lượng hình cũng thay đổi tuỳ thuộc vào các chế độ cài đặt này. DVR cho phép ghi tối đa tất cả các hình ảnh các camera quan sát đồng thời. Và dùng làm tư liệu lưu trữ an ninh với chất lượng cao.
– Ngoài chức năng ghi hình người sử dụng còn có khả năng chụp lại hình ảnh tức thì. Và in ra thành báo cáo với đầy đủ thông tin.
– Ngoài ra còn có chức năng ghi hình trong những tình huống khẩn cấp.
– Khi ghi hình đầy ổ cứng đầu ghi hình thì sẽ tự động xoá và ghi lại hoặc phát tín hiệu báo.

4. Phát lại hình ảnh đã ghi

– Chức năng dò tìm dữ liệu để phát lại thật thông minh, có thể tìm dữ liễu để phát lại theo ngày tháng, sự kiện…
– Sẽ phát lại đồng thời hết tất cả camera giám sát cùng 1 lúc. Khi cần phóng to hình camera nào thì chỉ việc bấm vào camera đó. Có thể chọn phát lại chi tiết đến từng phút 1 cách nhanh chóng.

– Trong lúc phát lại có thể dùng chức năng zoom kỹ thuật số để phóng to 1 khu vực nào cần chú ý (Tuỳ vào từng loại đầu ghi)
– Khi phát lại có thể cho nhanh với tốc độ cực nhanh lên đến 64X và tua chậm 16X (tuỳ vào từng loại đầu ghi)
– Người quản lý khi ở nhà hoặc đi công tác xa hay ở nước ngoài. Vẫn có thể truy cập vào mạng Internet để lấy dữ liệu đã ghi hình. Và phát lại dữ liệu đó 1 cách dễ dàng như đang ngồi ở máy đó vậy.

5. Backup dữ liệu đã ghi

– Chức năng Back up dữ liệu giúp lưu lại hình ảnh thành 1 đoạn Film để lưu trữ làm tư liệu lâu dài. Hay khi xảy ra mất trộm thì đưa cho công an hoặc lưu lại để làm tài liệu tham khảo …
– Người dùng có thể chọn chính xác thời gian và camera quan sát nào. Để Back up dữ liệu qua ổ DVD-RW hoặc ổ USB.
– Dữ liệu sau khi Back up có dạng đuôi AVI hoặc một số định dạng khác phù hợp khi phát lại tại các máy tính khác hoặc mở bằng đầu đĩa …
– Lúc Back up xong có thể chép ra đĩa DVD hoặc ổ USB hay bất cứ thiết bị lưu trữ nào khác để lưu trữ lâu dài …

6. Chức năng Triplex

Trong lúc phát lại dữ liệu đã ghi hình trong ổ cứng. Thì đầu ghi hình vẫn tiếp tục ghi hình và truyền hình ảnh qua mạng. Có thể chọn trên 1 màn hình vừa hiển thị hình ảnh hiện tại vừa phát lại hình ảnh đã ghi hình.

Tham khảo bài viết:

Call Now Button